ลูกเรือ

พวกเราได้มีการวางแผนการเดินทางไว้ว่าครอบครัวของเรา ประกอบไปด้วย เราสองคน ลูกสาว และสุนัขที่จงรักภักดี จะเดินทางโดยเรือ แวะทุกประเทศที่ใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบห้าร้อยปีการเดินทางของชาวโปรตุเกสที่เชื่อมโลกตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน  นอกจากนี้ เรายังต้องการที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้คนทั่วโลก และเพื่อปลุกระดมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

กำหนดการเดินทางจะเริ่มขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2014 ที่ประเทศโดมินิกัน รีพับบลิค

การเดินทางไปยังเก้าประเทศและดินแดนที่ใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ มีเส้นทางที่รวมถึงเมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย เมืองโกอา ดามัน และดีอู ประเทศอินเดีย ประเทศโมซัมบิก ประเทศแองโกลา ประเทศเซาตูเมและปรินซิป  ประเทศกินีบิสเซา ประเทศเคปเวิร์ด  ประเทศโปรตุเกส ประเทศบราซิล ประเทศติมอร์ตะวันออก และเมืองมาเก๊า ประเทศจีน

เราจะมีส่วนร่วมในโครงการ Secchi Disk เพื่อสนับสนุนความคิดริเริ่มทางวิทยาศาสตร์ ในการวิจัยเพื่อการศึกษาแพลงก์ตอนทั่วโลก ที่ได้เริ่มโครงการนี้มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2013 ภายใต้การนำของมหาวิทยาลัยพลีเมาท์ (University of Plymouth) ในสหราชอาณาจักร

ตอนท้ายของโครงการการเดินทาง เราวางแผนที่จะตีพิมพ์หนังสือพร้อมกับการจัดนิทรรศการที่เกี่ยวกับประสบการณ์ที่เราได้รับ ควบคู่ไปกับวิดีโอเกี่ยวกับภาษาโปรตุเกสตามข้อความที่ตัดตอนมาจากข้อความของผู้เขียนที่มีชื่อเสียงชาวแมกกานีส เฮนริค เดอ เซนน่า เฟอร์นันเดส (Henrique de Senna Fernandes) นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่การเดินทางผ่านสื่อวิดีโอสำหรับการออกอากาศทางโทรทัศน์ และตีพิมพ์บทความลงในหนังสือพิมพ์และนิตยสารเป็นประจำในตลอดช่วงการเดินทาง


กัปตันฌูเอา เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 1973 ชาวโปรตุเกสจากเมืองมิร่า (Mira) หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเลในแคว้นโกอิมบรา (Coimbra) อาศัยในมาเก๊าตั้งแต่ปี 1997 และทำงานให้รัฐบาลมาเก๊าตั้งแต่ช่วงปลายของการปกครองโดยชาวโปรตุเกสในมาเก๊า ฌูเอาได้รับการศึกษาในสาขาวารสารศาสตร์ ใฝ่ฝันที่จะล่องเรือรอบโลกเพื่อได้เปิดโลกทัศน์ และสัมผัสธรรมชาติในขณะที่ยังมีเรี่ยวแรงและสุขภาพแข็งแรงดี มีความหลงใหลการล่องเรือใบตั้งแต่ยังเด็ก 

ประสบการณ์แรกของฌูเอาคงมาจากสายเลือดโปรตุเกสเหมือนกับบรรพบุรุษชาวโปรตุเกสวาสโก ดา กาม่า (Vasco da Gama) ผู้ที่ล่องเรือข้ามผ่านแหลมกู้ดโฮปและเดินทางมาถึงเมือง  โกอา (Goa) ประเทศอินเดียในศตวรรษที่ 15 ฌูเอาเป็นสมาชิกของสมาคม United States Surveyors Association  และถือใบอนุญาตขับขี่เรือจากรัฐบาลมาเก๊าคำพลอย (หรือเพื่อนๆ เรียกเธอว่า แหน) เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 1981 ภูมิลำเนาเดิมมาจากกรุงเทพฯ ทำงานด้านการโรงแรมและการศึกษา และอาศัยอยู่ที่มาเก๊ากับฌูเอา หลักๆ แล้วแหนอยากจะสนับสนุนและเคียงบ่าเคียงไหล่สามีของเธอมากกว่าการสนใจล่องเรือแบบจริงๆ จังๆ  


แล้วทั้งสองคนพบรักกันได้ยังไง? 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าชาวไทยและโปรตุเกส ทำไมอาศัยและทำงานในมาเก๊า และมีเรือใบที่จดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกา มีความเป็นมาอย่างไรกัน.....

ฌูเอามีความหลงใหลเกี่ยวกับประเทศไทย คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อม ธรรมชาติ และวัฒนธรรมเป็นอย่างดี ในทางกลับกัน แหนไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าชาวโปรตุเกสเป็นชาวตะวันตกชนชาติแรกที่เดินทางมาถึงประเทศของเธอ! แต่พวกเขาพบกันที่ฮ่องกงตอนที่แหนเดินทางไปท่องเที่ยวกับเพื่อนของเธอ ด้วยความสุภาพ และเสน่ห์ที่น่ารักของกัปตันฌูเอา จากที่ไม่ชอบหรือเรียกว่าเกลียดฝรั่งเลยก็ว่าได้ทำให้แหนเปิดใจในทันที พวกเขาสานความสัมพันธ์ทางไกล ก่อนที่จะตัดสินใจแต่งงานกันในมาเก๊า จากนั้นแหนจึงย้ายมาอยู่ที่มาเก๊า และทั้งสองก็ได้เริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยกัน 

บ้านใหม่ของเรา "ดี" จอดเทียบท่าอยู่ที่ประเทศโดมินิกันรีพับบลิค แต่จดทะเบียนเรือในเมืองเดลาแวร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ฌูเอาและแหนตัดสินใจที่จะเปลี่ยนชื่อเรือใบตามชื่อของลูกสาวที่น่ารักของพวกเขา "ดี"  


โนแอล เกิดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2009  เป็นสุนัขสายพันธุ์เฟร้นบูลด็อค ว่ากันว่าโนแอลเกิดที่ไต้หวันและเดินทางมาถึงในมาเก๊าผ่านทางฮ่องกง ชาวฝรั่งเศสที่ไม่เคยเหยียบประเทศฝรั่งเศส! 

ชื่อของโนแอลมากจากวันเกิดที่เกิดในวันคริสต์มาส โนแอลเป็นซานต้าคลอสตัวจริง (ภาษาฝรั่งเศส        โนแอล หมายถึงวันคริสต์มาส หรือ ปาป้าโนแอลหมายถึง ซานต้าคลอส) 

โนแอลรักการออกกำลังกายและกิจกรรมกลางแจ้ง แม้ว่าจะร้อนเกินไปสำหรับจมูกสั้นๆ ของโนแอล โนแอลมีประสบการณ์ครั้งแรกของการแล่นเรือใบกับฌูเอาและแหน ในปี 2011 ตอนที่มีอายุได้ 2 ปี เมื่อโนแอลเห็นเรือลำอื่นๆ ผ่านไป จะรีบวิ่งไปดูเหมือนกับโนแอลอยากไปทักทายเรือลำข้างๆ ด้วยความน่ารักและเชื่อฟังเจ้าของ ทุกครั้งที่ไปในที่ต่างๆ โนแอลมักจะเป็นดาราดังในหมู่คนแปลกหน้า หน้าที่ต่อไปในอนาคตของโนแอลคือยามเผ้าเรือ และเป็นคนทำความสะอาดเรือด้วย 


มาเรีย ดี เกิดเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2013 เจ้าหญิงมังกรน้อย ลูกครึ่งโปรตุเกส-ไทย เกิดในมาเก๊า ตามความเชื่อที่ว่ามีลูกปีมังกรแล้วจะโชคดี ฌูเอาและแหนพยายามที่จะมีลูกในปีมังกร แต่ดูเหมือทั้งคู่จะไม่ประสบความสำเร็จในการมีลูกปีมังกร เมื่อทั้งคู่เริ่มถอดใจ ทันใดนั้นเองเจ้าหญิงมังกรน้อยก็เดินทางมาถึง!  

ชื่อของเธอผสมระหว่างชื่อภาษาโปรตุเกสและภาษาไทย ฌูเอาและแหนพยายามที่จะเลือกชื่อที่ง่ายแก่การออกเสียงของปู่ย่าชาวโปรตุเกส และยายชาวไทย   ชื่อ "มาเรีย" มาจากชื่อของแม่ฌูเอา เป็นเรื่องปกติของชาวโปรตุเกสที่จะตั้งชื่อลูกหลานให้เหมือนกับพ่อแม่หรือบรรพบุรุษเพื่อเป็นการแสดงความเคารพ ซึ่งย่ามาเรียก็ตื่นเต้นมากกับหลานคนที่สามของเธอคนนี้  ชื่อ "ดี" เป็นภาษาไทย และบังเอิญมีเสียงคล้องจองเดียวกันกับแม่บุญธรรมของแหนที่เสียชีวิตไปแล้วหลายปี 

ประสบการณ์ครั้งแรกในการแล่นเรือใบของมาเรีย ดี เกิดขึ้นตอนที่เธอมีอายุได้ 4 เดือน มาเรีย ดี นอนหลับสนิท อารมณ์ดีตลอดเวลา และทานอาหารที่เตรียมไปจนหมดในระหว่างประสบการณ์การล่องเรือใบครั้งแรกของเธอ เมื่อแม่ของเธอเอาสายเชือกเรือใบยื่นใส่มือมาเรีย ดี สิ่งแรกที่เธอทำคือ เอาเชืกเข้าปากทันที!  กำหนดการเดินทางล่องเรือของฌูเอาและแหนเลื่อนไปหนึ่งปี ก็มีเหตุผลมาจากมาเรีย ดี ทั้งคู่อยากให้เธอโตกว่านี้อีกนิด เพียงพอที่จะสนุกสนานกับการเดินทางในครั้งนี้ด้วย  มาเรีย ดี เป็นชาวโปรตุเกสตามสัญชาติ เชื้อสายโปรตุเกส-ไทยตามสายเลือด และเป็นชาวแมกกานีสจากถิ่นกำเนิดของเธอ!